น้ำหนัก ไม่ใช่ ความอ้วน

posted on 26 Feb 2013 01:03 by ohmsiri directory Lifestyle, Diary, Idea
 
 
 
(ขอบคุณภาพจาก Google.com)

น้ำหนักตัวอาจเป็นตัวเลขที่บ่งบอกความสมบูรณ์ของความเป็นอยู่ทางกายภาพของมนุษย์แต่คงไม่ได้ชี้ถึงความสมบูรณ์ของชีวิตต่อมนุษย์มากจนเป็นดัชนีพื้นฐานแห่งความสุข เพราะน้ำหนักมากก็ไม่ได้หมายความว่าบุคคลนั้นจะมีความสุขมากไปตามปริมาณ

เราให้ค่ากับน้ำหนักกันอย่างเข้มข้น ในปัจจุบัน โดยเฉพาะหญิงสาวและชายหนุ่มที่อยากออกแบบร่างกายให้ดูดีมีราศีเหมือนดารานักแสดงในโลกมายาผ่านการควบคุมน้ำหนัก ผ่านตารางอาหารสูตรต่างๆ มากมายและบางรายกำจัดไขมันและความอ้วนผ่านคำแนะนำจากปากต่อปากสูงเม็ดยาทางเคมีลดความอ้วนที่กำลังกำอยู่ในกำมือ

ตัวเลขน้ำหนักของร่างกายยิ่งน้อยยิ่งดี ผิดกับตัวเลขในบัญชีเงินเดือนที่ยิ่งเพิ่มยิ่งดี

เราให้ค่ากับน้ำหนักไปกับอะไร ค่านิยมหรือความพึงพอใจหรือความพึงพอใจมันก็มาจากค่านิยม

ในอดีตยิ่งสาวที่สวยงาม คือ ต้องมีเนื้อหนังมังสาแลดูมีเนื้อหนังมีอันจะกินไม่ได้ผอมแห้งกันจนเหลือมีแต่หนังติดกระดูก ใส่เสื้อผ้าเบอร์ SS กันอยู่ทุกวันนี้

เมื่อพูดถึงน้ำหนักของมนุษย์ วันแรกของการให้กำเนิดบุตรไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย พ่อและแม่ต่างทนุถนอมในระยะเวลากว่า 9 เดือนหรือก่อน 9 เดือน (ในกรณีที่คลอดก่อนกำหนด) ด้วยอาหารการกินที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมเพื่อรอวันที่ลูกจะลืมตาออกมาส่งเสียงร้องที่ไพเราะที่สุดในโลกวันหนึ่งของชีวิตสำหรับพวกเขาและความสมบูรณ์ระหว่างระยะเวลา 9 เดือน ที่อุ้มท้องของแม่นั้นคือ น้ำหนักตัวของลูกน้อยที่อาจชี้ถึงความสมบูรณ์ได้ส่วนหนึ่งในการดูแล

มีการอ้างอิงว่า เด็กอายุระหว่าง 0-6ปี คือ ช่วงเวลาที่เด็กจะมีการเรียนรู้และร่างกายจะเจริญเติบโตได้ดีที่สุด

ช่วงระหว่างวัยนี้ไม่แปลกหากพ่อแม่บางคนจะมีวิธีการเลี้ยงลูกในลักษณะของไข่ในหินบ้างก็ตาม ภายใต้พื้นฐานของความรักและเป็นช่วงที่พ่อและแม่พยายามมอบสิ่งดีๆ ให้กับลูกตลอด

นอกจากอาหารที่สมบูรณ์ต่อการเพิ่มน้ำหนักแล้ว เมื่อเราโตขึ้นยังมีคำสอนผ่านวิธีการต่างๆ ให้มนุษย์คนหนึ่งเริ่มมีกรอบทางวัฒนธรรมผ่านการไหว้ การใช้คำพูดและถูก ผิด ชอบ ชั่ว ดี ไปตามกาลเวลาต่อการรับรู้

ยิ่งโต เรายิ่งห่างเหินกับน้ำหนัก

เป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์จะรู้จักกับความสวย ความงาม โดยเฉพาะในช่วงของวัยรุ่นที่ต่อมฮอร์โมนเริ่มหลั่งสารต่างๆ และส่งสัญญาต่อความเป็นหนุ่มสาวที่เริ่มมีหัวนมแตกพาน เสียงเปลี่ยน ขนหน้าอกและหน้าแข้งเริ่มขึ้นกันยกใหญ่ รวมถึงอารมณ์ที่ร้อนขึ้น

 ในขณะที่ยามแบเบาะตัวเรายิ่งหนักเท่าไหร่พ่อแม่ยิ่งดีใจที่เราสมบูรณ์และแข็งแรง แม้ว่าวันนั้นพ่อแม่จะเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาหนักหนาแค่ไหนก็ตาม เพียงแค่ได้มาโอบอุ้มเดินไปมาและมองหน้าเพื่อทักทาย น้ำหนักของเราจะหนักแค่ไหนก็เบาเสมอสำหรับพ่อแม่

ยิ่งหนักมาก ยิ่งมีแรงอุ้มมากสำหรับพ่อแม่ อาจเพราะเขามีความรักและความเอ็นดูเป็นแรงโอบอุ้มน้ำหนักที่ไร้ความหนักของเราอยู่เสมอมา จนกระทั่งเราเริ่มเดินและดูตัวเองได้

หลายครั้งที่มนุษย์บางสังคมพยายามอดอาหาร เพราะ กลัวความอ้วนมาบดบังการมีตัวตนในสังคม ทั้งๆ ที่เราไม่เคยรู้เลยว่าจริงๆ แล้วเราทำไปเพื่ออะไร เพื่อตัวเราหรือเพื่อการยอมรับ

น้ำหนักลดลงเราดีใจแต่คนเลี้ยงดูอดเป็นห่วงไม่ได้

เรามักปฏิเสธคำถามที่เราฟังจนหูเปื่อยต่อคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักให้กับเราผ่านอาหารที่เขาซื้อ อาหารที่เขาทำต่อการชวนกินข้าวเช้าหรือข้าวเย็น

มุมหนึ่งของน้ำหนักและความอ้วน อาจเป็นวายร้ายที่ทำให้เราห่างเหินกับครอบครัวต่อการร่วมกิจกรรมทานข้าวและใช้เวลาบนโต๊ะอาหารเหล่านี้พูดคุยสร้างความอบอุ่นและสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว

ในความเป็นจริงนั้น น้ำหนักที่เรากลัวไม่ได้เป็นวายร้ายแต่หากเป็นทัศนคติของเราต่างหากที่เป็นวายร้าย

หากคิดว่าน้ำหนัก คือ ความอ้วน

ความอ้วน คือ ความน่าเกลียด

โต๊ะอาหารคงเป็นสุสานแห่งความคิดที่น่าเศร้า

ในขณะที่หลายคนกำลังหาหนทางอด ลด อาหาร

พ่อและแม่ของใครเหล่านั้น กำลังเลือกซื้อและคิดเมนูเพื่อวันนี้และวันพรุ่ง

ความอบอุ่นและความรักของพ่อแม่ที่มอบให้ลูกผ่านอาหารการกินและการดูแล บ้างก็ว่าเหมือนกฎแรงดึงดูดของโลกที่ยังทำให้เรามีพื้นที่และความเป็นอยู่ที่มีหลักแหล่ง มิได้ล่องลอยไปไหนเหมือนคนจร

การเติมความสมบูรณ์ผ่านการเลี้ยงดู ความอบอุ่นและอาหารการกิน นอกเหนือเป็นแรงดึงดูดที่ดีแล้ว ยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักของความรักและความสมบูรณ์ของการเป็นมนุษย์อีกอย่างหนึ่ง

น้ำหนักในแบบที่เราไม่ได้นิยามมันว่า “ความอ้วน”  เพียงอย่างเดียว มันคงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากเราเปิดโอกาสคำนิยามและมองปริมาณน้ำหนักในทิศทางที่ดีมากกว่านั้น อย่างน้อยก็มีก็มีคนที่รักเราคนหนึ่งแหละที่ชอบชวนเราให้กินข้าว กินปลาเสมอในชีวิต อาจเพราะอาหารที่เขาทำไม่ได้เรียกว่าอาหาร แต่เรียกว่า “ความรัก ความห่วงใย” ที่เต็มใจเติมให้เราเท่าไหร่ก็ไม่หมด

เพราะความหมายของตัวเลขน้ำหนักบนตราชั่งของเขาเหล่านั้น

มันไม่ใช่ความอ้วนนี่หว่า..........

 

edit @ 26 Feb 2013 01:03:30 by OHM

edit @ 26 Feb 2013 15:51:46 by OHM

Comment

Comment:

Tweet

٤ƤΤlˤĤƤ٤Yxk˃ʥ˩``gHx𤳤Ԥ뤹٤ƤҪ򿼑]????ޤ餬यΤҪڤκӋʂ䤪ӥȥ`ʩ`ɫɫ㤢ޤȥ` ? Щ`źŤǤϡʤȡäSQĤΤޤȤʸ߼ȡȱ^??????ڥ
<a href="http://polo.revistadeeducacionyderecho.com/" >ե`</a>

#3 By http://polo.revistadeeducacionyderecho.com/ (192.151.152.211|192.151.152.211) on 2014-01-15 15:20

ขอบคุณมากครับ C_ampiig :)

#2 By OHMSIRI on 2013-04-12 09:42

ชอบบทความนี้ค่ะ เปลี่ยนความคิดได้เยอะเลย ขอบคุณนะค๊ะ^^=

#1 By c_ampiig on 2013-04-12 00:39